Hiệp hội điều dưỡng Việt Nam chính thức ký kết hợp tác với VICAT Toàn cầu

(VTC News) – Hai bên đạt hợp tác chính thức về việc đưa thông tin, triển khai chương trình du học nghề, chuyển đổi bằng điều dưỡng Đức miễn phí tới học sinh, sinh viên toàn quốc.

Trung tuần tháng 4/2024 vừa qua, lãnh đạo Hội đồng Y khoa Quốc gia, Hiệp hội điều dưỡng Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức với đại diện Bộ Y tế, chính quyền bang, Hiệp hội điều dưỡng Đức (Bpa) và các đơn vị tuyển dụng điều dưỡng Đức.

Tiếp nối thành công từ chuyến công tác, ngày 25/5/2024 tại Hà Nội, Hiệp hội điều dưỡng Việt Nam đã phối hợp với công ty TNHH VICAT Toàn cầu tổ chức hội thảo trực tiếp kết hợp trực tuyến “Chia sẻ thông tin về điều dưỡng học tập và làm việc tại CHLB Đức: nhu cầu và triển vọng” và ký kết biên bản hợp tác chính thức.

Tham dự hội thảo có đại diện Bộ Y tế Đức, Hiệp hội Điều dưỡng Đức (bpa), Hội đồng Y khoa quốc gia cùng các trường CĐ, ĐH đào tạo điều dưỡng trên toàn quốc, tổng số 60 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 800 đại biểu tham dự online qua Zoom.

TS. Phạm Vũ Kim – Phó Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tại hội thảo, các đại diện từ Hiệp hội Điều dưỡng Đức (bpa), Hiệp hội đảm bảo chất lượng – Bộ Y tế Đức và Công ty TNHH VICAT Toàn cầu chia sẻ những thông tin mới nhất về “cơn khát” nhân lực điều dưỡng tại Đức, và lời giải thiết thực cho bài toán này.

Theo đó, dự án GAVIC – Chuyển đổi bằng điều dưỡng CHLB Đức do công ty VICAT tại Việt Nam phối hợp với công ty Cmind tại Đức thực hiện, là dự án nổi bật giúp điều dưỡng Việt Nam sang Đức học tập và làm việc, hưởng đầy đủ quyền lợi theo tiêu chuẩn chứng chỉ Gütezeichnen do Bộ Y tế Đức cấp.

Cụ thể, điều dưỡng sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản chi phí nào để được bố trí công việc tại Đức. Các chi phí này bao gồm: chi phí học tiếng Đức, xử lý hồ sơ, lệ phí xin visa, vé máy bay…

Đại diện Hiệp hội Điều dưỡng Đức (bpa) giới thiệu cơ hội việc làm và thu nhập cho điều dưỡng viên học tập và làm việc tại Đức.

Chỉ với 6-10 tháng tham gia chương trình Chuyển đổi để nhận bằng điều dưỡng viên chuyên nghiệp tại Đức, người tham gia dự án được đảm bảo việc làm tại các cơ sở y tế trên toàn nước Đức, với mức lương trung bình trước thuế khoảng 4.000 Euro mỗi tháng (khoảng 100 triệu đồng) ngay từ khi bắt đầu làm việc với thời gian 40 tiếng/tuần, tương ứng 8 tiếng/ngày và 5 ngày/tuần.

Chương trình này dành riêng cho đối tượng tốt nghiệp CĐ, ĐH điều dưỡng tại Việt Nam.

Hiệp hội điều dưỡng Việt Nam ký kết hợp tác với công ty TNHH VICAT Toàn cầu dưới sự chứng kiến của đại diện Bộ Y tế; các trường CĐ, ĐH tại Việt Nam và Hiệp hội điều dưỡng Đức.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam và Công ty TNHH VICAT Toàn Cầu, đánh dấu việc triển khai rộng rãi dự án GAVIC tới các điều dưỡng viên và sinh viên điều dưỡng trên toàn quốc.

Chia sẻ tại sự kiện, Th.S Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết: “Hiệp hội sẵn sàng vào cuộc với mục tiêu cung cấp thông tin minh bạch, rõ ràng, tạo điều kiện để điều dưỡng Việt Nam sang Đức làm việc được an toàn và được bảo vệ quyền lợi. Bởi đó chính là sứ mệnh của Hiệp hội”.

Việc Hiệp hội điều dưỡng Việt Nam đứng ra tổ chức hội thảo và ký kết hợp tác này cung cấp một thông điệp rất quan trọng: “Mọi thông tin về việc điều dưỡng sang Đức theo chương trình Chuyển đổi bằng sẽ được công khai minh bạch tại hội thảo và công khai trên website của Hiệp hội Điều dưỡng và cục KHCN, giúp các bạn điều dưỡng Việt Nam tìm hiểu và tham gia vào chương trình này nếu có mong muốn sang Đức làm việc” – T.S Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, nguyên Cục trưởng Cục KHCN&ĐT – Bộ Y tế  nhận định.

TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, nguyên Cục trưởng Cục KHCN&ĐT – Bộ Y tế nhận định về uy tín của VICAT và Cmind.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty du học nghề Đức, với các mức chi phí và lộ trình khác nhau. TS. Phạm Văn Tác cũng nói thêm: “Con đường mà VICAT và Cmind cung cấp, được đảm bảo bởi chứng chỉ Gütezeichnen, tôi cho là con đường chính thống nhất hiện nay và rất tốt để điều dưỡng Việt Nam sang Đức làm việc”.

Đây là bước tiến quan trọng trong mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa một tổ chức cung cấp dịch vụ đào tạo, tư vấn du học nghề quốc tế và cơ quan quản lý nghề nghiệp điều dưỡng hàng đầu của Việt Nam, mở ra cơ hội lớn cho điều dưỡng viên Việt Nam nâng cao trình độ, nhận cơ hội việc làm ổn định tại châu Âu và hưởng phúc lợi về thu nhập, an sinh xã hội theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Nhật Lệ/vtcnews.vn